10 nguyên tắc nên nhớ khi đi du lịch Nhật Bản

Cúi chào, ăn mặc kín đáo, không đưa tiền tip, không mang thức ăn vào nhà hàng... là 10 nguyên tắc ứng xử cơ bản khi đi du lịch Nhật Bản mà bạn nên biết để tránh tình huống khó xử trong giao tiếp.

1. Cúi chào

Cúi chào là hành động thể hiện sự tôn trọng trong văn hóa ứng xử của người Nhật Bản. Việc cúi đầu chào khi gặp ai đó, cảm ơn, xin lỗi hoặc tạm biệt được xem là phép lịch sự tối thiểu. Nếu ai đó cúi đầu chào bạn, hãy có hành động tương tự đáp lại.

Tùy vào địa vị xã hội và mối quan hệ giao tiếp mà người Nhật có các kiểu cúi đầu khác nhau, nhưng một nguyên tắc bất di bất dịch là “người cấp dưới” luôn phải chào “người cấp trên” trước. Đây là bài học đầu tiền về phép lịch sự khi bạn đặt chân đến xứ sở Mặt Trời mọc.

2. Xếp hàng

Chen ngang hàng là hành động thô lỗ tại xứ sở Phù Tang. Ngay cả khi có việc gấp như: sắp trễ tàu, đi toilet...hoặc những sự kiện chấn động như thiên tai, lũ lụt đợi phát quà, nhận trợ cấp từ chính phủ người dân Nhật vẫn luôn giữ bình tĩnh, tuân thủ nguyên tắc này một cách tuyệt đối.

Ở Nhật Bản, từ người già cho đến trẻ nhỏ đều nghiêm túc xếp hàng và giữ trật tự cho đến khi tới lượt mình. Đối với người Nhật, xếp hàng là một thói quen đã được xây dựng từ lúc còn bé thơ.

3. Không ăn uống khi di chuyển

Khi di chuyển trên đường phố, tàu điện ngầm việc bạn vừa đi vừa ăn uống được xem là hành vi thiếu lịch sự. Nhật Bản có rất nhiều cửa hàng bán đồ ăn nhanh hoặc các quầy hàng ăn đứng, nên nếu đói bạn có thể dừng chân tại những điểm này để ăn trước khi tiếp tục cuộc hành trình.

Vì khuyến khích lối ứng xử lịch thiệp và xây dựng hình ảnh một đất nước có văn hóa nên đây là đều mà du khách nên lưu ý khi đến du lịch Nhật Bản.

4. Hạn chế việc sử dụng điện thoại nơi công cộng

Nói chuyện bằng điện thoại di động ở nơi công cộng hoặc khi đang di chuyển trên tàu điện được cho là hành động bất lịch sự ở Nhật Bản. Vì vậy, họ thường có ý thức sử dụng điện thoại kín đáo và nếu có cuộc gọi quan trọng thì họ sẽ khéo léo kết thúc cuộc trò chuyện nhanh gọn nhất có thể khi đang ở nơi công cộng.

5. Trang phục kín đáo

Phong cách ăn mặc kín đáo đã trở thành truyền thống của người Nhật, nhất là đối với phụ nữ. Vì vậy khi đi du lịch Nhật Bản, các bạn nữ nên lưu ý lựa chọn trang phục lịch sự và kín đáo tránh những trang phục hở hang, váy ngắn, quần sooc khi ra đường để trờ thành tiêu điểm của sự chú ý.

Trang phục cũng thể thiện sự nhận xét đánh giá của người đối diện đối với bạn.

6. Đừng quên cởi giày

Khi đến nhà Người Nhật làm khách, mỗi ngôi nhà đều được thiết kế một bậc cửa nhỏ, đây gọi khu vực “genkan” hay còn được biết đến là nơi để khách cởi giày. Trước khi bước vào nhà, bạn hãy xếp giày của mình gọn gàng vào một bên, hoặc trên giá đứng giày đặt cạnh tường, sau đó hãy sử dụng dép đi trong nhà để thay thế.

Ngoài ra, bạn cũng phải bỏ giày khi vào một số nơi ở Nhật như đền, chùa, thậm chí cả nhà hàng.

7. Đừng ngồi bắt chéo chân

Ở nhiều nước trên thế giới, ngồi bắt chéo chân được xem làm một hành động bình thường, thể hiện phong cách của bạn nhưng tại xứa sở Phù Tang, hành động này bị cho là bất lịch sự và bạn sẽ bị đánh giá là người thiếu khiêm tốn.

Khi di du lịch Nhật Bản, bạn hãy ngồi theo kiểu seiza (ngồi quỳ trên đầu gối), tư thế ngồi thẳng này có ý nghĩa rằng “Tôi đang rất chăm chú vào câu chuyện của bạn”, đây được xem là cách ngồi truyền thống của người Nhật.

8. Không đưa tiền tip

Văn hóa tiền tip để thể hiện sự tôn trọng và bày tỏ lời cảm ơn có ở một số nước phương tây như Mỹ, châu Âu, Việt Nam... nhưng bạn không nên tip tiền khi đi du lịch Nhật Bản.

Theo quan niệm của người Nhật, hành động đưa tiền tip không phải là hành vi đứng đắn, lịch thiệp mà thậm chí đôi khi còn bị xem là một sự sỉ nhục. Người Nhật sẽ không hề thấy vui khi bạn đưa tiền boa hay tip cho họ, họ sẽ sẵn sàng đuổi theo bạn để trả lại tiền.

9. Trao nhận đồ vật bằng 2 tay

Hãy sử dụng hai tay để trao hoặc nhận đồ, thậm chí cả những vật nhỏ nhặt như danh thiếp. Khi thanh toán tại các cửa hàng, thay vì đưa tiền trực tiếp cho thu ngân, mọi người thường có xu hướng đặt tiền vào khay nhỏ bên cạnh quầy tính tiền như một phương thức lịch sự.

10. Không mang theo thức ăn vào nhà hàng

Nếu đặt bàn tại các nhà hàng tại Nhật mà bạn vẫn mang theo nhiều thực phẩm trên tay thì đây là điều thể hiện sự thiếu tôn trọng người khác.

Người Nhật thẳng thắn cho rằng: nhà hàng tồn tại để bạn có thể mua thực phẩm và đồ uống vậy nên bạn sẽ không được hoan nghênh nếu đến cửa hàng của họ với những túi thức ăn khác.

Top