7 quốc gia chỉ cần có tiền là được nhập tịch

Hungary

Theo Reuters, năm 2012, chính quyền Hungary thông qua một luật nhập cư sửa đổi, cho phép công dân ở một quốc gia thứ 3 được trở thành công dân đầu tư cho nước này nếu họ mua ít nhất 322,600 USD công phiếu đặc biệt của chính phủ. Họ không cần phải có bất động sản hoặc phải thường trú ở Hungary trong một khoảng thời gian như quy định của các quốc gia châu Âu khác.


Tòa nhà Quốc hội, một điểm du lịch hấp dẫn của Hungary

Những nhà đầu tư xem đây là một “món hời”, bởi Hungary cũng là một quốc gia thuộc liên minh châu Âu, và theo quy định thì công dân được phép du lịch tự do giữa các quốc gia thuộc liên minh này. Với Hungary, lợi nhuận hàng tỷ đô la thu được từ việc bán công phiếu định cư giúp quốc gia này giảm bớt được các khoản nợ nước ngoài.

Malta

Tương tự Hungary, quốc gia thuộc liên minh châu Âu này cũng tìm cách thu hút các nhà đầu tư bằng việc bán quyền trở thành công dân. Năm 2013, Malta công bố giá bán quyền trở thành công dân của nước này là 865.000 USD. Tuy nhiên, mức giá này đã được nâng lên sau các cuộc biểu tình phản đối của người dân. Sự phẫn nộ của những người biểu tình cũng khiến chính phủ phải ra thêm các quy định như, các công dân tương lai của Malta phải cư trú trên đảo và số lượng hộ chiếu chỉ giới hạn ở con số 1.800.


Đền Hagar Qim nổi tiếng ở Malta

Cyprus

Việc mua quyền trở thành công dân ở Cyprus đắt đỏ hơn nhiều so với hai quốc gia trên – 6,2 triệu đô cho cá nhân và 2,48 triệu đô cho những người đầu tư vào các tập đoàn lớn trong nước. Tuy nhiên, mức giá ban đầu còn bị “hét khủng” hơn nhiều, 34 triệu đô. 

Cyprus ban đầu “hét giá” 34 triệu đô để được trở thành công dân của đất nước

Chương trình này chủ yếu nhắm đến các nhà đầu tư Nga bị hấp dẫn bởi gói đầu tư của EU vào Cyprus năm 2013. Chương trình này khiến các nhà đầu tư nước ngoài mất một khoản tiền lớn. Ngay sau đó, để bù đắp cho các nhà đầu tư này, chính phủ đã giảm bớt các yêu cầu đầu tư mua quyền công dân cho họ.

Dominica

Trên website chính thức của quốc gia Dominica có hướng dẫn đến việc đầu tư vào quốc gia này và nhận được quyền trở thành công dân. Mỗi ứng viên cần phải trả 100.000 USD, với những người nhập cư theo diện vợ/chồng thì cần phải trả 175.000 USD. Những cư dân tương lai phải là “những cá nhân đặc biệt”, trang web nêu rõ. Tuy nhiên, họ không nhất thiết phải sinh sống tại Dominica.


Du lịch rừng rậm nhiệt đới ở Dominica

Dominica không giấu giếm mục đích của chương trình này là để huy động vốn đầu tư  phát triển quốc gia. Năm 2013, Dominica “huy động” được hơn 500 triệu đô từ chương trình này cho ngân khố.

St. Kitts và Nevis

Liên bang St. Kitts và Nevis nằm trong khu vực biển Caribbean yêu cầu hồ sơ nhập cư chỉ có 3 trang. Mục “lí do nhập cư” thậm chí chỉ dài bằng một nửa so với mục “nguồn thu nhập” và “thu nhập hàng năm”. 


Hồ sơ nhập cư của St. Kitts và Nevis yêu cầu hoặc đầu tư ít nhất 400.000 USD vào bất động sản
hoặc ủng hộ 250.000 USDvào Quỹ Đa dạng hóa Công nghiệp Đường

Công dân tương lai hoặc có thể đầu tư ít nhất 400.000 USD vào bất động sản hoặc ủng hộ 250.000 USDvào Quỹ Đa dạng hóa Công nghiệp Đường.

Antigua và Barbuda

Tương tự như Liên bang St. Kitts và Nevis, Antigua và Barbuda,  một quốc đảo ở phía đông biển Caribe, cũng yêu cầu những người nhập cư muốn trở thành công dân của đảo quốc này phải chọn hoặc đầu tư 400.000 USD vào bất động sản hoặc ủng hộ 200.000 USD vào quỹ từ thiện. Theo trang BBC đưa tin, những người phản đối cho rằng chính sách này có thể là kẽ hở để khủng bố hoặc băng nhóm tội phạm lợi dụng. Tuy nhiên, cựu Thủ tướng Baldwin Spencer cho biết chương trình này không phải áp dụng cho tất cả mọi đối tượng.


Antigua và Barbuda là một trong số những quốc gia xinh đẹp ít người biết đến

Grenada

Quốc gia thuộc vùng biển Caribbean này yêu cầu phải đầu tư ít nhất 311.750 USD vào cổ phiếu của một loạt các công ty trong nước. 


Chính phủ Grenada khuyến khích các nhà đầu tư khám phá tiềm năng của quốc gia này

Không giống các quốc gia khác chủ yếu tập trung vào nguồn tài chính của các ứng viên, Grenada khuyến khích các nhà đầu tư khám phá tiềm năng của quốc gia này. Trên trang web đầu tư, chính phủ không quên ca ngợi đất nước họ: “Sự thân thiện và quyến rũ của những người dân sẽ tạo nên những điều khác biệt!”
 

Theo Chi Mai (Washingtonpost/Dân Việt)

Top